*Bài viết có tiết lộ nội dung phim.

Giữa vô số điểm nhấn của Infinity War, nhân vật phản diện Thanos nổi lên như một yếu tố tiên quyết xác lập sức hấp dẫn không thể chối cãi cho bộ phim này.

Cách đây hai tháng, khi cả thế giới còn không ngớt ngợi khen ác nhân Killmonger trong Black Panther thì hiện tại, những lời có cánh dành tặng cho Thanos còn được nhân lên gấp bội.

Kiểu nhân vật phản diện "cùng hung cực ác" đơn thuần đã trở nên lỗi thời. Khán giả ngày càng khó tính hơn, họ muốn đó cũng phải là những con người có bối cảnh, có nội tâm, có lý do để làm chuyện ác và nếu lý do đó xuất phát từ một mục đích tốt đẹp thì càng tuyệt vời hơn.

Tóm lại, họ muốn một kẻ ác nhiều mâu thuẫn và Thanos đáp ứng đầy đủ nhu cầu đó, thậm chí còn hơn rất nhiều.

Trailer phim Avengers: Infinity wars.

Thanos - hơn cả một "quân tử"

Cũng không ngoa khi nói rằng anh em đạo diễn Anthony & Joe Russo đã dành cả tập Infinity War để xây dựng một Thanos thật hoàn hảo, mang đến nỗi tuyệt vọng khôn cùng cho bất kỳ ai muốn đối đầu với gã.

Không chỉ sở hữu sức mạnh vô địch, Thanos còn hội đủ mọi yếu tố để trở thành một chiến binh bất bại trên mọi chiến trường: điên cuồng nhưng luôn xét đoán mọi việc bằng lý trí, có tín niệm, quyết đoán và không bao giờ buông bỏ, có tình cảm nhưng cũng sẵn sàng "đại nghĩa diệt thân", bất chấp thủ đoạn để đạt được mục đích.

Đó là phong phạm của một bậc đế vương, người không bị trói buộc bởi luân lý và đạo đức.

Avengers: Cuộc chiến vô cực: Khi các siêu anh hùng chỉ là kẻ lót đường cho gã phản diện Thanos - Ảnh 2.

Cũng vì thế, kể cả khi chưa đeo chiếc găng tay có gắn sáu viên ngọc vô cực thì Thanos cũng không cho đội Avengers và các bạn hữu một cơ hội chiến thắng nào.

Cũng vì mang phong phạm đế vương, Thanos không thèm thực hiện những hành động thừa thãi.

Có lẽ đó sẽ là lời giải thích hợp lý nhất cho câu hỏi vì sao Drax, Star-Lord, Mantis hay Doctor Strange và Iron Man còn toàn mạng khi mặt đối mặt với thực thể hùng mạnh nhất MCU.

Và câu nói với Iron Man "những người còn sống sẽ phải biết ơn ngươi" không gì khác hơn việc thể hiện thái độ anh hùng trọng anh hùng.

Có lẽ đó là khoảnh khắc các fan của Tony Stark phải cảm thấy sung sướng nhất, hơn cả lúc anh ta khiến Thanos cũng phải luống cuống chân tay trên hành tinh Titan.

Avengers: Cuộc chiến vô cực: Khi các siêu anh hùng chỉ là kẻ lót đường cho gã phản diện Thanos - Ảnh 3.

Phản diện hay nhất Vũ trụ điện ảnh Marvel

Với một chút điều chỉnh nho nhỏ về mặt nội dung, Thanos trong MCU đã trở nên đa đoan và có chiều sâu hơn hẳn so với nguyên tác. 

Nếu trong truyện tranh, việc hủy diệt toàn bộ sự sống trong thiên hà của Thanos chỉ để lấy lòng người tình là Mistress Death (nữ thần cai quản cái chết trong vũ trụ Marvel) thì trong Infinity War, gã khổng lồ đến từ hành tinh Titan bị ám ảnh bởi thuyết nhân mãn và tin rằng giết chóc sẽ giúp vũ trụ trở lại trạng thái cân bằng.

Avengers: Cuộc chiến vô cực: Khi các siêu anh hùng chỉ là kẻ lót đường cho gã phản diện Thanos - Ảnh 4.

Thanos và ả người tình Thần Chết trong nguyên tác truyện tranh.

Dĩ nhiên, mục đích không bao giờ có thể biện minh cho hành động, nhưng rõ ràng Thanos cũng có cái lý của mình, mà hành tinh quê hương của Gamora là một ví dụ điển hình.

Sau khi sát hại một nửa cư dân trên đó, những người sống sót đã có cuộc sống tốt đẹp hơn hẳn. Không thiên vị, không phân biệt giàu nghèo, trai gái, tất cả được lựa chọn theo cách thức công bằng nhất.

Đầy tâm sự, đầy mâu thuẫn, không ngạc nhiên khi Thanos dễ dàng chiếm được cảm tình của cả công chúng và các nhà phê bình, nhất là khi những giọt nước mắt đã nhỏ xuống trên hành tinh Vormir.

Có hơn một lần gã "Titan điên" này xứng đáng nhận được sự tha thứ, nhất là ở cảnh cuối phim, khi Thanos ngồi thoải mái ngắm bình minh như một người đã về ở ẩn, sống cảnh vui thú điền viên.

Đây đúng là một bộ phim riêng của Thanos mà các siêu anh hùng chỉ giữ nhiệm vụ làm những viên đá lót đường mà thôi.

Avengers: Cuộc chiến vô cực: Khi các siêu anh hùng chỉ là kẻ lót đường cho gã phản diện Thanos - Ảnh 6.

Chúng ta chắc chắn phải cảm ơn diễn xuất (cơ mặt) tuyệt vời của Josh Brolin, bởi nhờ thế mà Thanos mới có những khoảnh khắc thể hiện được nội tâm "ngút ngàn".

Chúng ta cũng phải cảm ơn bộ phận kỹ xảo đã giúp Josh Brolin tỏa sáng trong thân hình cao gần 3 mét với làn da tím ngắt hoàn toàn do máy tính dựng nên.

Avengers: Cuộc chiến vô cực: Khi các siêu anh hùng chỉ là kẻ lót đường cho gã phản diện Thanos - Ảnh 7.

Làn da tím ngắt và thân hình "tròn trĩnh" khiến phản diện Thanos được các fan gọi bằng cái tên thân thương "anh khoai tím".

Chính Thanos chứ không phải ai khác khiến khán giả thấy "thèm thuồng" được xem tập tiếp theo hơn bao giờ hết.

Và bất chấp kết cục có như thế nào đi chăng nữa, đây còn là một ác nhân người ta muốn được thấy lại trên màn ảnh rộng, có thể trong một câu chuyện khác, một thế giới khác.

Khi 20thCentury Fox đã về với Disney, việc Thanos đối đầu với "tình địch" Deadpool trong một bộ phim crossover là điều hoàn toàn có thể xảy ra...

Avengers: Cuộc chiến vô cực: Khi các siêu anh hùng chỉ là kẻ lót đường cho gã phản diện Thanos - Ảnh 8.

Nguồn: Theo Soha >>>