Star Wars là một trong những series phim lâu đời bậc nhất của Hollywood, ra mắt lần đầu năm 1977, trải qua hơn 40 năm, nó đã trở thành một biểu tượng trong nền văn hóa đại chúng Mỹ nói chung và trên toàn thế giới nói riêng. Tuy vậy, với những người mới biết đến Star Wars thì việc tìm hiểu về series này lại khá khó khăn do có quá nhiều phần, nên xem thế nào và thứ tự ra sao? Ngày 25/5 năm nay, phần phim tiếp theo thuộc vũ trụ Star Wars sẽ ra mắt khán giả với cái tên Solo: A Star Wars story. Nhằm mục đích giúp cho những ai cảm thấy xa lạ với series phim này và vẫn muốn thưởng thức Solo: A Star Wars story, tôi xin được giới thiệu bài viết này – tóm tắt toàn bộ series Star Wars. 

solo a star wars story 1

Series Star Wars cho tới nay đã có tất cả 9 phim được công chiếu, đó là bộ ba phim gốc ra mắt trong những năm 1977-1980-1983, bộ ba phim tiền truyện ra mắt năm 1999-2002-2005, hai phần của bộ ba hậu truyện ra mắt năm 2015-2017 (phần thứ ba của loạt ba phần hậu truyện sẽ ra mắt năm 2019), một phần ngoại truyện ra mắt năm 2016 (phần phim tiếp theo – Solo cũng là một ngoại truyện). Để giữ đúng tinh thần của loạt phim, tôi sẽ giới thiệu các phần phim theo đúng thứ tự năm ra mắt, có nghĩa là sẽ lệch so với timeline trong phim.

Star Wars là một series phim sử thi trong một thiên hà giả định, nơi tồn tại một loại sức mạnh to lớn và vĩ đại là Thần Lực (The Force), nhưng tất nhiên không phải ai cũng sử dụng và cảm nhận được nó. Có thể nói bao trùm lên Star Wars chính là cuộc chiến giữa thiện và ác, giữa mặt sáng và mặt tối của Thần Lực, giữa hai thế lực lớn nhất là Jedi, tượng trưng cho mặt sáng và Sith, tượng trưng cho mặt tối.

solo a star wars story 2

Bộ ba phim gốc

Bộ ba phim gốc ra mắt trong những năm 1977-1980-1983 lần lượt có tên là Star Wars, Star Wars: Empire Strikes Back và Star Wars: Return of the Jedi. Sau này khi bộ ba phim tiền truyện được ra mắt thì nhà sáng lập Star Wars – Đạo diễn George Lucas đã đổi tên bộ ba phim gốc thành Episode IV: A New Hope, Episode V: Empire Strikes Back và Episode VI: Return of the Jedi.

Episode IV: A New Hope (1977)

Thiên hà đang chịu sự cai trị độc tài của một tổ chức hùng mạnh và tàn bạo là Đế Chế, hầu như ai dám đứng lên chống lại Đế Chế đều bị quét sạch. Tuy nhiên, vẫn còn những hệ hành tinh, những con người quyết tâm lật đổ Đế Chế và đem lại nền hòa bình cho toàn Thiên hà, lập lại Cộng hòa, đó là một liên minh được gọi là Quân phản loạn (Rebellion).

Mở đầu bộ phim là cảnh một tàu chiến Star Destroyer của Đế Chế đang truy đuổi con tàu của công chúa Leia Organa – công chúa của hành tinh Alderaan. Công chúa Leia đang nắm giữ bản thiết kế của thứ vũ khí hủy diệt mạnh nhất Thiên hà được Đế Chế tạo ra – Death Star, vũ khí có thể hủy diệt cả một hành tinh trong một phát bắn. Bản thiết kế này đã được người của Quân phản loạn hy sinh để đem về, đem lại hy vọng cho Thiên hà. Tuy nhiên, tàu của Leia không thoát được, và trước khi bị Darth Vader, một thuộc hạ thân tín của Hoàng Đế Đế Chế bắt giữ, cô đã giấu bản thiết kế vào một người máy là R2-D2. R2-D2 cùng một người máy nữa là C-3PO trốn thoát được đến hành tinh cằn cỗi Tatooine và vô tình trở thành vật sở hữu của một chàng trai trẻ tên là Luke Skywalker.

solo a star wars story 3

Khi lau chùi R2-D2, Luke vô tình kích hoạt một tin nhắn cầu cứu được Leia cất giấu trong R2-D2, đó là một thông điệp cầu cứu gửi đến cho một người có tên là Obi-Wan Kenobi. Trong hành trình tìm kiến Obi-Wan, Luke gặp Ben Kenobi, một ông già sống ẩn giật trên Tatooine. Ben Kenobi sau đó tiết lộ rằng ông chính là Obi-Wan, một trong những Jedi cuối cùng còn sống sót. Ông cho Luke biết về Thần Lực, về những Jedi, những người gìn giữ hòa bình cho nền Cộng hòa cũ. Họ đã bị Đế Chế tận diệt với sự giúp đỡ của một Jedi phản bội – Darth Vader. Obi-Wan cũng nói rằng cha của Luke cũng là một Jedi và đã bị chính Vader giết chết, sau đó ông trao lại cho Luke thanh lightsaber của cha Luke – vũ khí của một Jedi cho cậu.

Trong khi truy đuổi hai người máy, quân đội Đế Chế đã sát hại cả gia đình Luke, vì vậy, cậu mong muốn được học về Thần Lực và trở thành một Jedi. Luke và Obi-Wan sau đó tìm cách rời Tatooine để có thể đem bản thiết kế Death Star đến hành tinh Alderaan. Hai người thuê một con tàu của tay buôn lậu nổi tiếng Han Solo, con tàu Millenium Falcon để đưa họ đến Alderaan. Nhưng trong khi đó, Death Star đã hoàn thành và để chứng tỏ uy lực, Đế Chế đã tiêu diệt Alderaan. Luke và Obi-Wan, cùng sự giúp đỡ của Han, đã đột nhập lên Death Star và giải cứu được công chúa Leia. Sau đó, trong Trận đấu lightsaber với Darth Vader, Obi-Wan đã chấp nhận hy sinh để Luke trốn thoát. Họ đem được bản thiết kế về cho Quân phản loạn và trong trận chiến sau đó, Luke đã phá hủy thành công Death Star, nhưng Darth Vader vẫn còn sống.

Episode V: Empire Strikes Back (1980)

Ba năm sau trận chiến tại hành tinh Yavin nơi Death Star bị phá hủy, Quân phản loạn giờ đây ẩn náu trên hành tinh băng giá Hoth. Trong một chuyến trinh sát, Luke vô tình bị kẹt trong bão tuyết và cậu lờ mờ nghe thấy được Obi-Wan nói chuyện với mình (Obi-Wan tuy đã chết nhưng linh hồn ông đã hòa vào Thần Lực và có thể quay lại dưới dạng một linh hồn). Obi-Wan nói rằng Luke phải tìm đến hành tinh Dagobah, nơi Jedi cuối cùng là Yoda đang ở để được huấn luyện.

Sau đó, Đế Chế phát hiện ra căn cứ của Quân phản loạn và mở một cuộc tấn công vào hành tinh Hoth. Trong trận chiến, phe Phản loạn bị thiệt hại nặng nề và rất ít người thoát được. Luke quyết định đến Dagobah để tìm Yoda, Leia và Han thì quyết định đến nhờ sự giúp đỡ của bạn Han là Lando Calrissian.

solo a star wars story 4

Luke đến được Dagobah và được Yoda huấn luyện, còn Han và Leia khi tới được chỗ của Lando Calrissian thì rơi vào bẫy của Darth Vader lập ra để bắt họ. Han bị tên thợ săn tiền thưởng Boba Fett đông cứng để đem về cho Jabba the Hutt, tên trùm xã hội đen mà Han từng làm việc cho và giờ Han đang có mâu thuẫn với hắn. Trong tình thế hiểm nghèo, Han và Leia thổ lộ tình cảm cho nhau. Còn Luke, khi đang ở Dagobah, cậu cảm nhận được nguy hiểm của Han và Leia, bất chấp lời khuyên của Yoda và Obi-Wan, Luke vẫn quyết định đi cứu họ, dù biết đó là cái bẫy của Darth Vader.

Sau đó, trong trận đấu lightsaber với Vader, Luke tuy cũng giành được một số lợi thế nhưng cuối cùng vẫn không đánh lại được và bị Vader chặt mất bàn tay phải. Sau đó hắn tiết lộ một bí mật động trời cho Luke: cha của Luke không phải bị Vader giết chết mà chính Vader là cha của Luke! Vader sau đó dụ dỗ Luke về phe bóng tối và cùng nhau lật đổ Hoàng Đế để hai người có thể cai trị cả Thiên hà.

Đau đớn, bàng hoàng trước sự thật, nhưng Luke vẫn quyết không theo Vader, cậu rơi khỏi cây cầu và trượt vào ống thoát khí. Luke trốn thoát được cùng Leia nhưng không cứu được Han Solo.

Episode VI: Return of the Jedi (1983)

Một thời gian sau đó, Luke, Leia và Lando trở lại Tatooine, nơi Jabba đang giữ Han và lập kế hoạch giải cứu anh. Kế hoạch thành công và Jabba bị giết, cũng như Boba Fett.

Luke sau đó quay lại Dagobah để hoàn tất cuộc huấn luyện với Yoda. Nhưng lúc này Yoda đang yếu dần và ông biết ông sắp ra đi. Trước khi ra đi, Yoda một lần nữa xác nhận Vader là cha của Luke và trao cho cậu sứ mệnh của cậu: đó là phải đối mặt với Vader lần nữa, có như thế Luke mới trở thành một Jedi. Đồng thời ông cũng tiết lộ rằng Luke có một người anh chị em sinh đôi, một Skywalker nữa. Thông qua cảm nhận và thông qua lời xác nhận của Obi-Wan, Luke nhận ra Leia chính là em gái sinh đôi của mình.

Lúc này, Đế Chế đang xây dựng một Death Star mới – Death Star 2, với kích thước và sức mạnh hơn cả Death Star đầu tiên. Liên minh của Quân phản loạn quyết định tấn công vào Death Star 2, vì chính Hoàng Đế cũng đang ở đó. Dẫn đầu một nhóm trinh sát để phá hủy trạm phát khiên chắn cho Death Star 2 trên hành tinh Endor chính là Han, Leia và Luke. Về phần Luke, sau khi suy nghĩ kỹ, cậu quyết định cho Leia biết sự thật về Vader, về việc hai người là anh em và cậu sẽ thuyết phục Vader quay lại phe ánh sáng.

solo a star wars story 5

Luke sau đó tự đầu hàng và được đưa đến trước Vader, cậu cố gắng thuyết phục cha mình nhưng không thành. Luke bị Vader đưa đến trước mặt Hoàng Đế. Hoàng Đế cho Luke biết tất cả nằm trong kế hoạch của lão và phe Phản loạn sẽ bị đập nát, đồng thời khơi gợi sự giận dữ trong Luke. Sau đó Luke và Vader chiến đấu với nhau. Trong trận chiến, nhờ sức mạnh, cũng như nhờ quyết tâm không để Leia bị Vader dụ dỗ, và cũng do Hoàng Đế khơi gợi sự giận dữ nên Luke đánh bại được Vader.

Sau đó, Hoàng Đế yêu cầu Luke giết Vader và trở thành đệ tử mới của lão. Luke từ chối, cậu quăng thanh lightsaber đi và tuyên bố cậu, cũng như cha mình, là Jedi. Hoàng Đế tức giận và tra tấn Luke bằng tia sét phát ra từ Thần Lực – sức mạnh của mặt tối. Khi chứng kiến điều này, Vader thức tỉnh và tóm lấy Hoàng Đế rồi quăng lão ta xuống lò phản ứng. Hoàng Đế chết, còn Vader cũng bị thương nặng. Trước khi chết trong vòng tay của Luke, Vader tháo mặt nạ để cuối cùng nhìn được con trai bằng chính con mắt của mình. Phe Phản loạn sau đó phá hủy thành công Death Star 2, Đế Chế sụp đổ. Luke sau đó hỏa táng thi thể cha mình và trong khi ăn mừng cùng mọi người, anh thấy linh hồn của cha mình: Anakin Skywalker đứng cùng với Obi-Wan và Yoda, cho thấy ông thực sự đã quay đầu và trở lại là Jedi.

Nguồn: Theo GameK >>>