Bộ ba phim tiền truyện

Bộ ba phim gốc ra mắt trong những năm 1999-2002-2005 kể lại câu chuyện về cuộc đời Anakin Skywalker, kể lại về sự sụp đổ của Jedi cũng như sự thành lập của Đế Chế

Episode I: The Phantom Menace (1999)

Bộ phim lấy bối cảnh 31 năm trước sự kiện trong “A New Hope”. Lúc này, hành tinh Naboo của vị nữ hoàng trẻ tuổi Padme Amidala đang bị Liên Minh Thương Mại (Trade Federation) cấm vận và bao vây. Hai Jedi của Cộng hòa là Qui-Gon Jinn và Obi-Wan Kenobi được cử đến để đàm phán nhưng bị Liên Minh Thương Mại – đã bị thao túng bởi một Sith Lord là Darth Sidious – tấn công. Hai người thoát được và xuống được Naboo. Trong khi tìm đường đến thành phố, hai người cứu được một người Gungan là Jar Jar Binks khỏi quân đoàn Droid của Liên Minh Thương Mại đang đổ bộ xuống Naboo. Sau đó Jar Jar dẫn hai người đến thành phố Naboo và họ cứu được nữ hoàng Padme.

Trên đường chạy trốn tới hành tinh Coruscant, thủ đô của Cộng hòa, phi thuyền của họ bị hỏng và phải dừng lại ở hành tinh Tatooine để sửa chữa. Ở đây, Qui-Gon tìm thấy một cậu bé nô lệ tên là Anakin Skywalker – một cậu bé có khả năng cảm nhận và sức mạnh với Thần Lực rất cao, và ông tin cậu bé là The Chosen One, Người được chọn sẽ đem lại cân bằng cho Thần Lực. Qui-Gon tìm cách trả lại tự do cho Anakin và đem cậu về Coruscant.

Tất tần tật những thứ bạn cần biết trước khi ra rạp xem Solo: A Star Wars story (Phần 2)

Trong trận chiến sau đó trên Naboo, Liên Minh Thương Mại bị đánh bại, giành lại được nền độc lập. Hai Jedi thì phải đối đầu với đệ tử của Darth Sidious là Darth Maul. Qui-Gon tử trận nhưng Obi-Wan hạ được Maul, trước khi mất, Qui-Gon gửi gắm Anakin lại cho Obi-Wan và bắt anh phải hứa sẽ đào tạo Anakin thành một Jedi. Quay lại Cộng hòa, sau chiến thắng trước Liên Minh Thương Mại, cố vấn cho nữ hoàng Padme ở Nghị viện là Sheev Palpatine được bầu làm Đại pháp quan tối cao. Master Yoda của Hội đồng Jedi nhượng bộ trước lời thỉnh cầu của Obi-Wan và để Anakin làm học trò của anh, dù ông rất phản đối điều đó.

Episode II: Attack of the Clones (2002)

10 năm sau sự kiện ở phần đầu tiên, lúc này Thiên hà đang rơi vào rối loạn. Dưới sự lãnh đạo của Dooku, một Jedi ly khai, hàng ngàn hành tinh tách khỏi Cộng hòa và thành lập phe ly khai. Thiên hà đứng trước bờ vực một cuộc nội chiến mới.

Padme Amidala, lúc này đã trở thành Thượng nghị sỹ bị Dooku cử sát thủ đến ám sát nhưng thoát được. Cộng hòa giao cho Obi-Wan Kenobi trực tiếp điều tra sự việc và đệ tử của ông là Anakin Skywalker chịu trách nhiệm bảo vệ Padme. Anakin và Padme bắt đầu nảy sinh tình cảm.

Trong quá trình điều tra, Obi-Wan phát hiện một hành tinh bị xóa khỏi dữ liệu là Kamino, hành tinh này đang sản xuất hàng triệu binh lính nhân bản mà họ nói là đơn đặt hàng của một Jedi cho Cộng hòa. Kỳ lạ ở chỗ Jedi này đã bị giết từ lâu rồi, để điều tra, Obi-Wan gặp bản gốc cho những binh lính đó là tay thợ săn tiền thưởng Jango Fett. Nghi ngờ hắn là sát thủ do Dooku thuê, ông bám theo Jango và đến hành tinh Geonosis.

Tất tần tật những thứ bạn cần biết trước khi ra rạp xem Solo: A Star Wars story (Phần 2)

Anakin và Padme quay lại hành tinh Tatooine để tìm mẹ của Anakin, tại đây họ gặp Owen Lars – con trai cha dượng Cliegg Lars của anh. Sau khi biết người mẹ Shmi của mình đã bị bắt bởi tộc người Cát Tusken vài tuần trước và đang gặp nguy hiểm, Anakin quyết tâm tìm kiếm bà. Tại khu trại của người Tusken, Anakin tìm thấy mẹ nhưng bà lại chết trong vòng tay anh. Tức giận và đau đớn, Anakin xuống tay giết chết cả bộ tộc, mang xác mẹ trở về. Sau đó Anakin nói rằng những gì anh làm đều là vì bảo vệ mẹ anh.

Trên hành tinh Geonosis, Obi-Wan lén theo dõi cuộc họp hội đồng của một nhóm những thành phần ly khai do Count Dooku dẫn dắt và phát hiện ra quả thật chính Dooku là kẻ chủ mưu của mọi việc, đồng thời hắn cũng đã trở thành một Sith Lord. Dooku đang cùng phe ly khai sản xuất thêm nhiều đội quân Droid để gây chiến với Cộng hòa. Obi-Wan truyền tín hiệu của mình về Hội đồng Jedi thông qua Anakin nhưng bị bắt.

Anakin và Padme sau đó đến Geonosis để giải cứu Obi-Wan nhưng thất bại. Trong trận chiến sau đó, một đội quân các Jedi do Master Yoda và Master Windu đã đến kịp và giải cứu họ. Đồng thời, đội quân nhân bản cũng đổ bộ xuống và trận chiến Geonosis bắt đầu. Giữa trận chiến, Master Windu giết chết Jango Fett, Obi-Wan và Anakin đuổi theo Dooku và bị đánh bại, Anakin bị chặt mất một cánh tay nhưng Master Yoda đã đến kịp. Tuy vậy, Dooku vẫn trốn thoát, cuộc chiến Clone Wars chính thức bắt đầu. Anakin và Padme sau đó bí mật kết hôn tại Naboo.

Episode III: Revenge of the Sith (2005)

3 năm sau cuộc chiến Geonosis, Thiên hà rơi vào rối loạn cục bộ khi Clone Wars nổ ra. Trong một trận chiến trên hành tinh Coruscant, Obi-Wan và Anakin được giao nhiệm vụ giải cứu Thủ tướng Palpatine từ hạm đội của Tư lệnh Grievous. Tại đây, Anakin kết liễu Dooku. Grievous trốn thoát. Sau sự cố tàu rơi, Anakin đoàn tụ Padmé trên hành tinh Coruscant và biết được cô đang mang thai. Nhưng thay vì mừng rỡ, Anakin bắt đầu lo lắng khi anh bắt đầu cảm nhận được một tương lai xấu hơn là Padme sẽ chết khi sinh con.

Trong khi Obi-Wan đến hành tinh Utapau kết liễu Grievous, Yoda đến bảo vệ hành tinh Kashyyyk. Bất mãn với hội đồng Jedi khi bị từ chối phong danh hiệu Master, Anakin bắt đầu muốn ngả theo lời dụ dỗ của Palpatine, nhất là khi lão hứa hẹn mặt tối của Thần lực có thể cứu những người thân yêu của anh khỏi cái chết. Trong lúc quân Cộng Hòa mở cuộc chiến cuối cùng với phe ly khai, Palpatine tiết lộ với Anakin mình là Sith Lord bí mật – Darth Sidious. Tuy vậy, Anakin vẫn chưa hoàn toàn ngả theo lão mà vẫn báo cho Master Windu biết. Master Windu dẫn theo một số Jedi để bắt giữ lão. Trong trận chiến sau đó, Master Windu gần như đã đánh bại và giết được Darth Sidious thì Anakin, bị Sidious thúc giục cũng như yếu lòng, đã ra tay ngăn cản và giúp Sidious giết chết Master Windu. Anakin chính thức sa ngã, trở thành đệ tử của Darth Sidious và có cái tên mới – Darth Vader.

Tất tần tật những thứ bạn cần biết trước khi ra rạp xem Solo: A Star Wars story (Phần 2)

Trong cuộc họp Thượng nghị viện sau đó, Darth Sidious kết tội các Jedi là phản bội, lão tự phong mình là Hoàng Đế và thành lập Đế Chế, đồng thời kích hoạt “Order 66” – một mã lệnh đặc biệt lão bí mật cài vào cho đội quân nhân bản, thanh trừng tất cả các Jedi. Darth Vader, dưới lệnh của Darth Sidious, tiến đến Điện thờ Jedi và sát hại tất cả các Jedi ở đây, kể cả những đứa trẻ. Chỉ còn một vài Jedi sống sót, trong đó có Master Yoda và Obi-Wan. Sau đó Vader đến hành tinh Mustafar, nơi các lãnh đạo phe ly khai đang có mặt để giết chết họ và chấm dứt Clone Wars.

Padme sau đó đến Mustafar để thuyết phục Anakin quay đầu nhưng không thành, Obi-Wan bí mật bám theo cô và đứng ra quyết đấu với Anakin. Trong Trận đấu tay đôi sau đó, Anakin bị hạ và bị cắt cụt tứ chi nhưng Obi-Wan vẫn không nỡ xuống tay mà ông để mặc cho anh bị dung nham thiêu cháy, Obi-Wan lấy thanh lightsaber của Anakin rồi bỏ đi.

Darth Sidious đến cứu Anakin kịp lúc, nhưng để sống sót, Anakin phải mặc một bộ giáp đặc biệt, đeo mặt nạ, Sidious nói dối Anakin, bảo là chính Anakin đã giết Padme. Đau đớn cùng cực, Anakin hoàn toàn trở thành Darth Vader, không còn chút gì còn sót lại của Anakin. Padme vẫn chưa chết, nhưng sau khi sinh cặp sinh đôi Luke và Leia, cô qua đời. Để che giấu chúng khỏi Darth Vader, Master Yoda và Obi-Wan tách chúng ra, Luke được đem đến Tatooine còn Leia được đem đến Alderaan. Master Yoda và Obi-Wan quy ẩn, giấu mình đi, còn Vader và Sidious củng cố quyền lực của Đế Chế bằng cách xây dựng Death Star.

Episode VII: The Force Awakens (2015)

Phần đầu tiên của bộ ba hậu truyện, xảy ra 30 năm sau những sự kiện của Return of the Jedi. Cộng hòa mới đã được thành lập, nhưng tàn dư của Đế Chế vẫn còn và từ đó The First Order trỗi dậy. Jedi huyền thoại Luke Skywalker thì biến mất sau khi một học trò của ông – Ben Solo, con trai Han và Leia phản bội và hủy diệt Hội Jedi non trẻ mới. Ben Solo sau đó trở thành đệ tử của Thủ Lĩnh The First Order Snoke và lấy tên Kylo Ren

Với hy vọng chống lại The First Order, quân Kháng chiến của Leia cử một phi công là Poe Dameron đến hành tinh Jakku tìm kiếm manh mối có thể dẫn tới nơi ở của Luke Skywalker. Quân đội của Kylo Ren tìm và bắt được anh nhưng Poe đã kịp cất manh mối trong con droid của anh là BB-8. BB-8 trốn thoát và gặp được một cô gái thu nhặt phế liệu là Rey.

Tất tần tật những thứ bạn cần biết trước khi ra rạp xem Solo: A Star Wars story (Phần 2)

Một stormtrooper với số hiệu FN-2187 đã phản bội First Order để giúp Poe chạy trốn. Chiếc tàu TIE của họ rơi trên tên hành tinh Jakku, ngỡ Poe đã hy sinh, Finn( FN-2187) bỏ đi và gặp Rey cùng BB-8. Vô tình leo lên chiếc Falcon khi đang chạy trốn cuộc không kích của First Order, cả 3 gặp được Han Solo. Han sau đó đưa họ đến hành tinh Tadokana của Maz Kanata để nhờ bà đưa họ về cho Leia. Rey sau đó vô tình phát hiện được thanh lightsaber của Luke Skywalker đã bị mất trong trận chiến với Vader ở “Empire Strikes Back”, khi cầm nó lên, cô cảm nhận được một nguồn sức mạnh trỗi dậy trong mình.

The First Order sau đó tấn công Tadokana, Rey bị Kylo Ren bắt sống và giải tới Starkiller Base, vũ khí hủy diệt mới của The First Order. Quân Kháng Chiến, lãnh đạo bởi Poe (kịp trốn thoát sau khi bị rơi trên Jakku) phản kích lại và chiến thắng. Poe đưa Han và Finn về căn cứ của quân Kháng chiến, Han đoàn tụ với Leia. Trên Starkiller Base, nhờ dùng Thần Lực điều khiển một tên lính canh, Rey trốn thoát thành công. The First Order cũng đã sử dụng Starkiller Base để hủy diệt 5 hành tinh thuộc hệ Hosnian – các hành tinh đầu não của Cộng hòa mới.

Quân Kháng chiến bắt đầu lên kế hoạch phá hủy Starkiller, Ren có mặt để ngăn chặn. Han Solo đối mặt với con trai mình, khuyên hắn ta từ bỏ phe Bóng Tối. Nhưng Kylo Ren theo lệnh Thủ lĩnh Tối cao Snoke giết chết Han Solo, để xác ông rơi xuống lò phản ứng. Kylo Ren đuổi theo Finn cùng Rey, trong lúc chống trả, Finn bị thương. Rey dùng thanh kiếm ánh sáng của Luke đánh bại được Kylo Ren, các chiến đấu cơ X-Wing của quân Kháng chiến phá hủy thành công Starkiller Base.

Sau đó, tại căn cứ, R2-D2, droid của Luke bất ngờ tái khởi động và đưa ra bản đồ ghép với bản đồ của BB-8, tiết lộ vị trí của Luke. Rey nhận sứ mệnh đi tìm Luke trên hành tinh Ahch-To và tìm được Luke.

Xem thêm: Tất tần tật những thứ bạn cần biết trước khi ra rạp xem Solo: A Star Wars story (Phần 1)

Nguồn: Theo GameK >>>