Rogue One: A Star Wars story (2016)

Đây là phần ngoại truyện của Star Wars, có bối cảnh giữa Revenge of the Sith và A New Hope, kể lại việc biệt đội Rogue One đã đánh cắp bản thiết kế Death Star như thế nào.

Jyn Erso là con gái của Galen Erso, kỹ sư thiên tài của Đế Chế, trực tiếp tham gia xây dựng Death Star. Nhận ra sự khủng khiếp của thứ vũ khí này, ông rời bỏ vị trí, trốn đi nhưng vẫn bị Krennic, giám đốc giám sát Death Star tìm được và bị bắt đưa về. Để bảo vệ Jyn, Galen buộc phải làm theo, còn Jyn được bạn của Galen là Saw Gerrera đưa đi trốn.

Tất tần tật những thứ bạn cần biết trước khi ra rạp xem Solo: A Star Wars story (Phần 3)

15 năm sau, nhờ một phi công đào ngũ của Đế Chế là Bodhi Rook, Galen chuyển một tin nhắn đến cho Quân phản loạn về Death Star. Jyn, được quân phản loạn cứu và cô đồng ý giúp họ tìm kiếm cha mình. Người thực hiện nhiệm vụ - Captain Cassian Andor được trao lệnh bí mật là ngay khi tìm thấy Galen phải giết ông ngay, không được để Death Star hoàn thành.

Trong cuộc truy tìm, Jyn gặp lại Saw Gerrera, cô đọc được tin nhắn của cha mình và biết được Death Star có một điểm yếu, và bản thiết kế nó đang ở hành tinh Scarif. Cùng lúc đó, trên Death Star, Thống chế Tarkin hoài nghi về sức mạnh của Death Star nên đã yêu cầu Krennic cho thử nghiệm. Krennic đồng ý và cho bắn tia hủy diệt xuống thành phố thánh Jedha, nơi nhóm của Jyn đang ở. Tuy nhiên, nhóm của Jyn trốn thoát thành công. Sau đó, tại một nhà máy nghiên cứu của Đế Chế, Krennic biết về việc một phi công đào thoát và một vi phạm an ninh đã diễn ra. Galen nhận trách nghiệm và bị thương sau một cuộc dội bom lớn của quân Nổi Dậy. Galen chết trong vòng tay của Jyn sau khi cô tìm được ông.

Tất tần tật những thứ bạn cần biết trước khi ra rạp xem Solo: A Star Wars story (Phần 3)

Jyn sau đó đưa ra kế hoạch đánh cắp bản thiết kế Death Star nhưng Quân phản loạn không đồng ý. Do vậy, cô với sự giúp đỡ của Cassian cùng những người bạn đã quyết định tự thực hiện nhiệm vụ. Họ đột nhập vào hành tinh Scarif, trong khi Jyn, Cassian và người máy K-2SO đột nhập vào căn cứ thì những người còn lại đánh lạc hướng quân Đế Chế. Sau đó họ được sự giúp đỡ của hạm đội Quân phản loạn, phá hủy thành công trạm không gian Scarif để gửi bản thiết kế cho Quân phản loạn.

Nhận được tin, Tarkin quyết định sử dụng Death Star để phá hủy căn cứ trên Scarif. Jyn và bạn bè cô không thoát được và biệt đội Rogue One hy sinh toàn bộ. Nhưng bản thiết kế Death Star đã kịp được một tàu của Quân phản loạn nhận được – đó là tàu của công chúa Leia.

Episode VIII: The Last Jedi (2017)

Đây là phần nối tiếp của The Force Awakens năm 2015, tuy Starkiller Base đã bị phá hủy nhưng The First Order vẫn còn rất mạnh. Cộng với việc Cộng hòa mới bị xóa sổ, quân Kháng chiến buộc phải chạy trốn. Trong cuộc di tản, hạm đội của The First Order đón đầu họ và giao tranh xảy ra, Poe Dameron cùng hạm đội của anh phá hủy thành công một Đại chiến hạm nhưng cả hạm đội Kháng chiến hy sinh hầu hết. Tuy vậy, quân Kháng chiến vẫn chạy thoát được vào siêu không gian.

Tất tần tật những thứ bạn cần biết trước khi ra rạp xem Solo: A Star Wars story (Phần 3)

Những tưởng họ đã thoát thì sau đó, với công nghệ mới, The First Order vẫn truy tìm được họ, lần này có cả Thủ Lĩnh Tối Cao Snoke tham gia. Trong một cuộc tấn công ngắn dẫn đầu bởi Kylo Ren, toàn bộ các chỉ huy của Kháng chiến hy sinh, trừ Leia, nhưng bà bị thương và hôn mê. Đô đốc Holdo trở thành lãnh đạo tạm quyền nhưng Poe không đồng ý với kế hoạch đó. Để tìm cách trốn thoát, Finn, với sự giúp đỡ của Rose, lên kế hoạch đột nhập lên tàu của Snoke để vô hiệu hóa thiết bị dò tìm của The First Order.

Trong lúc đó, trên hành tinh Ahch-to, Rey cố gắng thuyết phục Jedi huyền thoại Luke Skywalker giúp đỡ quân Kháng chiến. Ám ảnh về thất bại của mình, Luke từ chối, kể cả sau khi ông nghe tin người bạn cũ, Han Solo , đã chết. Luke không nhận ra rằng, Rey và Kylo bắt đầu giao tiếp với nhau thông qua Thần lực. Được thúc đẩy bởi R2, Luke đồng ý dạy Rey về Thần lực. Luke và Kylo, cả hai đều cho Rey thấy hai mặt của một câu chuyện vào cái đêm mà Ben sa ngã về mặt tối, Luke thú nhận rằng ông đã định giết Kylo sau khi cảm thấy hắn đã quá nhúng chàm bởi Snoke, Kylo trả thù bằng cách hủy diệt Hội Jedi mới của Luke. Rey rời Ahch-to với hi vọng Kylo sẽ quay đầu, Luke sau đó gặp lại linh hồn của Master Yoda, ông dạy cho Luke thêm một bài học nữa, đó là học hỏi từ những thất bại.

Tất tần tật những thứ bạn cần biết trước khi ra rạp xem Solo: A Star Wars story (Phần 3)

Holdo đưa ra kế hoạch di tản các thành viên của quân Kháng chiến còn lại lên các tàu cứu hộ. Tin rằng đây là hành động quá mạo hiểm và hèn nhát, Poe quyết định nổi dậy và bắt giam Holdo. Finn, Rose và BB-8 tới Canto Bight và nhận được sự giúp đỡ của DJ, người có thể vô hiệu thiết bị dò tìm. Họ đột nhập vào tàu của Snoke nhưng bị bắt. Cùng lúc đó, Rey cũng lên cùng con tàu và được Kylo đưa đến phòng của Snoke, hắn hé lộ rằng tự tay hắn đã tạo ra mối liên kết giữa Kylo và Rey với ý định tiêu diệt Luke. Lệnh cho Kylo giết Rey, nhưng Kylo lại giết chính Snoke và cùng với Rey đấu với toán quân hộ vệ của Snoke và chiến thắng. Kylo muốn Rey cai trị thiên hà bên mình nhưng cô từ chối.

Trong khi đó, trên tàu của quân Kháng chiến, Leia hồi phục và bà tấn công, làm tê liệt Poe, cuộc di tản bắt đầu. Holdo ở lại trên tàu để đánh lạc hướng Snoke trong khi quân Kháng Chiến hạ cánh xuống một căn cứ cũ của quân Phản loạn trên hành tinh Crait. Không may rằng, DJ phản bội nhóm của Finn và cho The First Order biết về cuộc di tản. The First Order tấn công và nhiều tàu cứu hộ bị phá hủy. Để ngăn chặn điều này, Holdo quyết định dùng tàu đâm thẳng vào hạm đội của The First Order, hủy diệt hầu hết tàu chiến. Rey chạy trốn trong thời lúc hỗn loạn, Kylo trở thành Thủ lĩnh Tối cao mới của The First Order. Finn, Rose và BB-8 cũng thoát được xuống hành tinh Crait. Trận chiến trên Crait diễn ra, quân Kháng chiến bị áp đảo dù có Rey và chiếc Millenium Falcon giúp đỡ. Hầu hết hy sinh và dù tín hiệu cầu cứu được gửi đi nhưng không ai đến giúp họ.

Tất tần tật những thứ bạn cần biết trước khi ra rạp xem Solo: A Star Wars story (Phần 3)

Đúng lúc đó, Luke Skywalker xuất hiện, ông một mình đối đầu với The First Order để quân Kháng chiến trốn thoát. Trong cuộc đấu sau đó, Kylo nhận ra đó chỉ là một ảo ảnh Luke tạo ra, còn ông vẫn đang ở Ahch-To. Luke khẳng định rằng ông không phải Jedi cuối cùng, mà đó là Rey, sau đó ảo ảnh biến mất. Rey đưa được quân Kháng chiến trốn thoát thành công. Trên Ahch-To, Luke kiệt sức rồi cuối cùng ra đi, như cách mà Obi-Wan và Yoda đã ra đi, thanh thản, yên bình và hòa thành một với Thần Lực. Quân Kháng chiến tuy gần như bị quét sạch, nhưng họ vẫn còn tồn tại, và cuộc chiến vẫn chưa kết thúc.

Như vậy là tôi đã tóm tắt khá đầy đủ toàn bộ diễn biến của các phần phim Star Wars để những ai lần đầu biết đến mà đi xem Solo: A Star Wars story không phải bỡ ngỡ. Tất nhiên bạn không cần xem hết các phim trước mới hiểu được vì dù sao Solo cũng là ngoại truyện, nhưng, biết một chút thì vẫn hơn, đúng không? Hy vọng các bạn sẽ tìm được hứng thú và bắt đầu yêu thích Star Wars, vì quả thật đây là một series rất tuyệt vời!

May the Force be with you all!

Xem thêm: Tất tần tật những thứ bạn cần biết trước khi ra rạp xem Solo: A Star Wars story (Phần 2)

Nguồn: Theo GameK >>>