Bộ phim Quỳnh búp bê (đạo diễn Mai Hồng Phong) hiện đang gây bão trên sóng truyền hình kể về cuộc sống của những cô gái làng chơi như Quỳnh búp bê, My sói, Lan má mì… Trong đó, nhân vật Lan má mì nhận được rất nhiều tình cảm của khán giả.

Một trong những lý do khiến Lan nhận được nhiều sự ưu ái là bởi nữ diễn viên Thanh Hương đã hóa thân vào nhân vật bằng sự hy sinh, lăn xả của mình, mang lại những thước phim chân thực, sống động và đầy cảm xúc.

Nhân vật Lan trong Quỳnh búp bê.

Nhân vật Lan trong Quỳnh búp bê.

Sẽ rất lâu tôi mới có thể quên được Lan

Nhiều khán giả xem Quỳnh búp bê những tập gần đây nhận xét nhân vật Lan do chị vào vai khổ quá. Đạo diễn Mai Hồng Phong mới đây cũng chia sẻ rằng các nhân vật trong phim không dễ thoát khỏi những bi kịch. Phải chăng Lan sẽ còn tiếp tục hứng chịu những nỗi đau lớn hơn?

Số phận và hoàn cảnh của nhân vật Lan thì cá nhân tôi là diễn viên sẽ phải làm theo mô típ và đường dây kịch bản của bộ phim. Hiện Quỳnh búp bê đang phát những tập tiếp theo, chuyện gì sẽ tiếp tục xảy ra tôi xin phép không chia sẻ.

Tuy nhiên tôi nghĩ nếu như mà Lan không có số phận bi thương như thế thì liệu Quỳnh búp bê có lấy được nước mắt của khán giả hay không. Tôi cho rằng sự bi đát đó của Lan là một phần quan trọng của bộ phim.

Vai Lan có phải là vai diễn ấn tượng nhất đối với chị không?

Khi bắt đầu nhận kịch bản của Quỳnh búp bê, đạo diễn Mai Hồng Phong có nói rằng Quỳnh búp bê là nhân vật chính nhất, nhưng các vai khác với anh Phong cũng đều là vai chính, vì nếu không có những vai này thì không thể tạo thành Quỳnh búp bê.

Đường dây của vai này tôi cũng phải tính toán ngay từ đầu, khi mới xuất hiện, tôi phải diễn tả Lan là một cô gái không có sự ủy mị, không có sự yếu đuối, để đến những phân cảnh sau này khi diễn những phân cảnh đau khổ của Lan thì tôi mới có thể làm được như thế.

Tôi nghĩ rằng vai Lan là vai khó, đòi hỏi thử thách với diễn xuất của tôi rất nhiều. Tôi từng làm nhiều phim nhưng có lẽ vai diễn này chính là vai tôi ấn tượng nhất.

Và chị có nghĩ đỉnh cao trong nghề diễn của chị nằm ở vai diễn này?

Một diễn viên không bao giờ có đỉnh cao nào trong nghệ thuật. Khi bước qua ngọn núi này ai cũng muốn bước tiếp ngọn núi cao hơn, với tôi cũng thế. Tôi nghĩ mình là diễn viên trẻ và cần phải cố gắng rất nhiều trong thời gian tới để đền đáp lại công sức, niềm tin yêu của khán giả dành cho mình. Nếu không có sự tin yêu của khán giả thì không bao giờ tôi có thể làm những điều phi thường với bản thân.

Và để có sự hy sinh cho những vai diễn tôi khẳng định không phải ai cũng dám làm, và tôi làm điều đó vì tình yêu với công việc, với nghề nghiệp của mình.

Sau này, tôi vẫn sẽ sẵn sàng nhận sự khó khăn trong những vai diễn của mình.

Thanh Hương 'Quỳnh búp bê': Nhiều khán giả gọi thẳng tôi là 'Ơ, cave kìa'! 1

Được biết ngoài những phân cảnh khủng khiếp trên phim, thì khi quay nó còn kinh khủng hơn?

Những tập gần đây khi xem thì tôi thấy có những phân đoạn được lược bớt đi, như phân đoạn đánh nhau của Lan và chồng hụt, phân đoạn Lan bị cưỡng hiếp tập thể.

Tôi nghĩ rằng sự lược bớt đi cũng hợp lý thôi, vì cái nhìn của người Việt Nam về người phụ nữ không thể dã man như thế được. Tôi nghĩ đã là phái yếu thì chúng ta nên dành tình yêu thương nhiều hơn. Còn những đau khổ của Lan là sự không may.

Tôi nhận được nhiều tin nhắn của khán giả chia sẻ rằng họ không dám xem đoạn Lan bị cưỡng hiếp tập thể, đến đoạn đó là họ tắt tivi, hoặc có những khán giả họ đọc báo, xem trailer biết cảnh đó tối đó sẽ diễn ra cũng không dám xem.

Tôi hiểu và tôi thông cảm với họ. Cuộc đời Lan như vậy là đủ đớn đau rồi. Nếu xem bản full như lúc quay khán giả sẽ không chịu được, sẽ vỡ òa, thành sự ám ảnh không quên.

Bản thân chị hẳn rất ám ảnh với cảnh quay Lan bị cưỡng hiếp tập thể?

Quay xong phân cảnh này mất gần 10 tiếng đồng hồ nên khiến tôi rất mệt. Khi quay xong tôi không dậy được, phải nằm một lúc vì mỏi rã rời, mọi người cũng phải vào hỗ trợ để thay đồ.

Khi đi trên đường về nhà tôi vẫn khóc, thậm chí tôi còn đi nhầm đường. Lúc đó tôi không hiểu mình thương cho chính mình, thương cho nghề diễn viên khổ cực, hay là đang thương cho Lan.

Nhưng nếu tôi không có cảm xúc thì không thể làm được những phân đoạn như thế. Tôi không chỉ diễn bằng ánh mắt, cử chỉ, sức lực, mà tôi diễn bằng cả tâm hồn, tình cảm dành cho Lan.

Đến bây giờ tôi vẫn rất xúc động khi nghĩ về Lan và nghĩ rằng sẽ rất lâu tôi mới có thể quên được vai diễn này.

Thanh Hương 'Quỳnh búp bê': Nhiều khán giả gọi thẳng tôi là 'Ơ, cave kìa'! 2

Nhiều người gọi tôi là ‘cave'

Nhiều khán giả cho rằng hai nhân vật là Lan và chồng hụt đã cứu vãn phần 2 Quỳnh búp bê. Chị nghì gì về ý kiến này?

Trước hết tôi cảm ơn khán giả đã dành lời khen, tình cảm cho hai nhân vật này. Tuy nhiên tôi nghĩ nếu không có mở đầu thì không thể có diễn biến tiếp theo. Tôi tham gia từ những tập đầu tiên của phim nên tôi biết, nếu không có Lan của phần 1, không thể có sự lột xác của nhân vật này ở phần 2.

Thứ hai, thành công của bộ phim không chỉ phụ thuộc diễn viên, kịch bản, mà là tổng hòa của nhiều thứ, trong đó phần hậu kỳ rất quan trọng. Ví dụ, những phân đoạn xúc động của Lan nếu không có âm nhạc thì sẽ không bao giờ hay đến như thế.

Tôi vẫn nghĩ nhiều phân đoạn nếu được làm lại sẽ làm hay hơn thế nữa, nhưng nói rằng Lan và chồng hụt  cứu vãn phần 2 thì đó là lời khen hơi quá. Tôi xin bật mí là những tập tiếp theo còn có những tình tiết còn hay hơn, gay cấn hơn nữa.

Khi bước ra đường, chị có bị mọi người gọi nhầm là Lan thay vì Thanh Hương không?

Không chỉ mọi người gọi tôi là Lan, mà có người còn gọi 'cave kìa', 'ôi cave'. Nghe thấy vậy tôi vẫn cười vì tôi hiểu là người ta đang yêu vai diễn của mình.

Trên facebook của mình tôi còn chú thích là Lan sau tên Thanh Hương, cũng vì lý do là tôi yêu vai diễn này. Không phải tôi thông báo tôi là Lan đây vì tôi nghĩ mọi nguồi đều biết điều đó, nhưng tôi muốn ghi dấu ấn của tôi với nhân vật Lan.

Các vai diễn của chị thường có sự mạnh mẽ, gai góc, từ Hương của Người phán xử đến Lan của Quỳnh búp bê. Chị có sợ mình bị đóng khung vào dạng vai này không?

Khuôn mặt của tôi cũng mang nét cá tính nên đạo diễn sẽ chọn vai nào phù hợp với tôi để giao. Tôi nghĩ mình có lợi thế nào nên phát huy lợi thế đó và quan trọng nhất  là làm tốt một việc đi đã. Có thể khi tôi đang diễn vai cá tính, quay sang diễn vai dịu dàng chưa chắc đã tốt. Tuy nhiên, cá tính ở đây không chỉ là 1 mầu, vì Lan có lúc yếu đuối, có lúc mạnh mẽ, có lúc chịu đựng…

Tôi muốn xây dựng những nhân vật của tôi có tính cách riêng của mình nhưng sẽ đa màu sắc. Tôi có thể có vai diễn chưa hoàn hảo nhưng đó phải là tôi, là cá tính của tôi. Tôi sợ mình lẫn vào đâu đó không phải là mình.

Thanh Hương 'Quỳnh búp bê': Nhiều khán giả gọi thẳng tôi là 'Ơ, cave kìa'! 3

Trong mắt chị, Mai Hồng Phong - đạo diễn của Quỳnh búp bê là người thế nào?

Với đạo diễn Mai Hồng Phong thì tôi thường chỉ nói một câu khi ai hỏi tới, đó là anh ấy là người rất đanh đá trên phim trường. Khi làm việc, anh Phong như chàng trai 17, 18 tuổi, khỏe kinh khủng, nói rất to, chạy rất nhanh, rất chi tiết, tỉ mỉ từng chút một, vì thế những ai làm việc cùng anh không thể nào không chăm chỉ được.

Khi đóng máy, anh Phong lại rất tình cảm, nhẹ nhàng. Anh ấy thậm chí còn quên luôn những gì vừa nói trên phim trường. Hiểu được tính cách anh Phong như vậy nên tôi cũng không để bụng, bỏ qua hết những lời nói nặng của anh ấy.

Còn diễn viên Xuân Hảo, người đóng vai 'chồng hụt' của chị ngoài đời là người thế nào?

Tôi biết anh Xuân Hảo cũng khá lâu rồi. Trong mắt tôi anh ấy là người anh rất hiền lành và chỉn chu trong công việc. Khi ra hiện trường anh ấy tập thoại với bạn diễn rất kỹ, đến khi anh ấy thấy phối hợp ăn ý thì mới bước vào quay. Kể cả khi quay, thấy đoạn nào chưa tốt thì anh Hảo cũng xin đạo diễn làm lại. Tôi rất khâm phục cách làm việc đó của anh.

Dự định sắp tới của chị trong công việc diễn xuất là gì?

Thời gian qua tôi dành công sức cho Quỳnh búp bê nên không thể làm công việc nào khác, thậm chí có lúc tôi thấy mình hơi điên, không đủ tỉnh táo làm việc.

Giờ bớt điên rồi tôi đang tham gia một vở diễn của Nhà hát kịch Hà Nội, nơi tôi đang công tác và sắp tới vở diễn sẽ tham gia Liên hoan sân khấu Thủ đô. Ngoài ra tôi tham gia quay sitcom truyền hình.

Với bộ Phim Truyền hình lớn như Quỳnh búp bê thì tôi xin dừng lại một chút để lắng lại, nhìn lại mình, biết mình thiếu gì để cố gắng tiếp.

Cảm ơn chị Thanh Hương về những chia sẻ!

Nguồn: Theo Tiin >>>