Venom là bom tấn siêu anh hùng mới ra mắt vào tháng 10 vừa qua của hãng Sony. Với các diễn viên Tom Hardy và Michelle Williams đóng chính, bộ phim xoay quanh nhân vật cùng tên, vốn là kẻ thù rất nổi tiếng của siêu anh hùng Spider-Man trong truyện tranh Marvel. Venom là một dạng sống ký sinh ngoài hành tinh, khi liên kết với vật chủ thích hợp là anh chàng phóng viên Eddie Brock thì tạo ra một hợp thể có sức mạnh vượt trội.

Thành công của ‘Venom’ khiến Marvel có nguy cơ vuột mất Spider-Man

Khi Venom ra mắt, bộ phim ngay lập tức bị giới phê bình chê bai tả tơi với nhận định chung là “quá gấp gáp, cắt cảnh lộn xộn, cần Spider-Man xuất hiện cùng thì mới có thể vớt vát được”. Điểm số mà các chuyên trang phim ảnh chấm cho Venom cũng vô cùng khiêm tốn, chỉ đạt 29% trên Rotten Tomatoes và 35/100 trên Metacritics. Mặc dù vậy, bộ phim lại gây nên “hiện tượng lạ” khi liên tục dẫn đầu bảng xếp hạng phòng vé những tuần đầu ra mắt, và trở thành bộ phim có doanh thu mở màn tháng 10 cao nhất trong lịch sử. Hiện tại, tổng doanh thu của Venom đã vượt mốc 540 triệu USD và dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng, trong khi nó chỉ cần thu về 450 triệu USD là đã quá đủ để hãng Sony sản xuất phần tiếp theo rồi.

Thành công của ‘Venom’ khiến Marvel có nguy cơ vuột mất Spider-Man

Nhiều khán giả, nhất là các fan hâm mộ phim siêu anh hùng Marvel không ngừng thắc mắc: tại sao một bộ phim bị chê tơi bời như vậy lại có thể bội thu phòng vé? Thực ra, lý do Venom được nhiều khán giả yêu thích không hề khó hiểu. Trong thời điểm các hãng phim như Marvel, DC thi nhau xây dựng những “vũ trụ phim” đồ sộ, rồi không ngừng làm nội dung phim trưởng thành, sâu sắc hơn, sự xuất hiện của một bộ phim “đứng một mình”, cốt truyện đơn giản như Venom lại trở thành “món ăn nhẹ” được nhiều người lựa chọn.

Việc tới rạp xem hết phim Marvel này đến phim Marvel khác có thể phấn chấn thật đấy, nhưng nó cũng đồng thời tạo một “sức ép” không hề nhỏ cho khán giả. Muốn xem và hiểu hết phim sau, ta không thể không xem lại, nhớ lại các tình tiết của phim trước. Vũ trụ phim càng mở rộng hơn thì càng nhiều “mắt xích” cần phải nắm kỹ hơn. Các fan ruột của dòng phim siêu anh hùng thì luôn sẵn sàng thuộc nằm lòng từng phim một. Tuy nhiên, đối với những ai không quá cuồng nhiệt, họ nhiều lúc chỉ muốn xem một bộ phim hành động đơn thuần, kỹ xảo mãn nhãn, diễn xuất ổn là quá đủ để giải trí rồi.

Thành công của ‘Venom’ khiến Marvel có nguy cơ vuột mất Spider-Man

Ý kiến chuyên môn vốn có ảnh hưởng nhất định tới lượng người xem phim, tuy nhiên ảnh hưởng đó cũng không phải là quá lớn. Trong trường hợp của Venom, rõ ràng đa số khán giả chẳng mấy phiền đối với chuyện mạch phim gấp gáp, biên tập ẩu. Họ đơn giản tới rạp để xem một nhân vật truyện tranh nổi tiếng được chuyển thể lên màn ảnh rộng, rồi cười phá lên tâm đắc với “cặp đôi loser” khác hành tinh nhưng chung chí hướng Eddie-Venom. Xem phim xét cho cùng vẫn là để giải trí, và thành công của một phim rốt cuộc vẫn do doanh thu quyết định là chính. Xét trên những tiêu chí này, Venom hoàn toàn có đủ tiêu chuẩn để được Sony phát triển thêm những phần mới.

Trailer phim “Venom”.

Thành công của Venom thậm chí còn đang khiến hãng Sony suy nghĩ lại việc “trao trả” nhân vật Spider-Man về cho đối thủ Marvel Studios. Vào giai đoạn cuối thập niên 1990, đầu thập niên 2000, Marvel đã bán cho Sony bản quyền làm phim về các nhân vật trong truyện tranh Spider-Man. Tới năm 2015, Sony đã đồng ý chia sẻ quyền làm phim này cho Marvel Studios, từ đó mở đường cho nhân vật Spider-Man do Tom Holland thủ vai xuất hiện trong vũ trụ siêu anh hùng Marvel. Tuy nhiên, với chiến tích vẻ vang của Venom tại phòng vé toàn cầu, Sony đang nhận ra họ không cần Marvel Studios giúp sức, và có khả năng sẽ hạn chế hợp tác với Marvel trong tương lai.

Thành công của ‘Venom’ khiến Marvel có nguy cơ vuột mất Spider-Man

“Doanh thu nửa tỷ đô la chỉ trong vòng một tháng đã chứng tỏ Venom không hề là một “trò đùa” như nhiều người lầm tưởng” - Nhà phân tích Paul Dergarabedian của trang ComScore nhận định - “Bất chấp những đánh giá tiêu cực từ giới phê bình, nó đã ghi điểm với những khán giả yêu thích truyện tranh Spider-Man cũng như người hâm mộ của tài tử Tom Hardy. Nếu Venom thất bại, nhiều khả năng Sony sẽ trở lại bàn đàm phán với Marvel để hợp tác thêm về Spider-Man. Nhưng do Venom đã thành công, khả năng này giờ khó mà thành hiện thực được nữa”.

Thành công của ‘Venom’ khiến Marvel có nguy cơ vuột mất Spider-Man

Paul Dergarabedian còn cho biết thêm: “Sony vẫn là người nắm giữ toàn bộ quyền sáng tạo đối với Spider-Man trên màn ảnh. Nếu như họ quyết định “qua cầu rút ván” với Marvel Studios thì cũng là điều dễ hiểu. Có vẻ như Marvel vẫn cần Spider-Man hơn là Sony cần Spider-Man. Nếu các phần tiếp theo của Venom tiếp tục thành công, thì e là Disney (công ty mẹ của Marvel Studios) sẽ phải mua lại cả hãng Sony thì mới mong lấy lại được Spider-Man hoàn toàn”.

Nguồn: Theo Saostar >>>