24 tập phim Sống không dũng cảm uổng phí thanh xuân trôi qua, các khán giả, đặc biệt là khán giả từng đi qua tuổi thời học sinh dường như được sống lại với những kí ức đẹp đẽ của tuổi trẻ. Trong tuổi trẻ ấy, có nhiều người bốc đồng, nhiều người dám thể hiện cái tôi, nhiều người chọn cho mình lối đi ngược với số đông. Và đương nhiên, không ai trong số họ thiếu đi sự dũng cảm để đương đầu trước những thử thách do chính mình lựa chọn

Kết thúc 'Sống không dũng cảm uổng phí thanh xuân', ai mới là người dũng cảm nhất? 0

Dương Tịch - Dũng cảm yêu thích, dũng cảm thi vào Bắc Thanh

Còn nhớ vào ngày đi học đầu tiên của năm lớp 12, Dương Tịch rất 'tự tin' tuyên bố trước lớp và cả thầy giáo rằng ngoài học ra, cái gì cô cũng giỏi. Tất nhiên, điều này là thật. Dương Tịch giỏi mọi thứ: giỏi chạy dài, giỏi đọc truyện trong lớp, giỏi bày trò nghịch ngợm,… chỉ có mỗi việc học là lẹt đẹt.

Kết thúc 'Sống không dũng cảm uổng phí thanh xuân', ai mới là người dũng cảm nhất? 1

Để vào đại học mà không tốn nhiều chất xám, Dương Đại Bôn chấp nhận chạy tới mòn đế giày, quyết tâm giành được 10 điểm cộng, còn hơn là ngồi vào bàn học 'tụng kinh' ê a. Và với sự 'giúp sức' nhiệt tình từ hai bộ não siêu giỏi: Hoa Bưu và Lý Ngư, việc thi cử hàng tháng, hàng kì của cô nàng càng thêm nhẹ nhàng.

Kết thúc 'Sống không dũng cảm uổng phí thanh xuân', ai mới là người dũng cảm nhất? 2

Nhưng chính cô gái khiến mẹ mình phát chán vì quá lười, quá ham đọc truyện kiếm hiệp này lại tạo nên kì tích, đạt tới 520 điểm và trở thành sinh viên tại Bắc Thanh - trường đại học hàng đầu cả nước. Một trong những lý do khiến Dương Tịch muốn vào Bắc Thanh tới thế là bởi Hoa Bưu.

Hoa Bưu thích Dương Tịch, cả trường Dục Tài ai cũng biết. Dương Tịch thích Hoa Bưu, cả nước cùng biết! Tang Bưu muốn học ở Bắc Thanh, Dương Đại Bôn học ngày học đêm, cố gắng đạt giải nhất cuộc thi chạy, làm mọi cách để cải thiện điểm số của mình, dẫu đến cả gia đình cô cũng cho rằng Bắc Thanh là điều quá xa vời. Vào đại học cùng Hoa Bưu chưa đủ, Dương Tịch còn viết thư gửi tới chương trình radio thay lời tỏ tình.

Kết thúc 'Sống không dũng cảm uổng phí thanh xuân', ai mới là người dũng cảm nhất? 3

Kết thúc 'Sống không dũng cảm uổng phí thanh xuân', ai mới là người dũng cảm nhất? 4

Kết thúc 'Sống không dũng cảm uổng phí thanh xuân', ai mới là người dũng cảm nhất? 5

Hoa Bưu - Dũng cảm sống, dũng cảm lựa chọn

Nếu phải sống cuộc đời của Hoa Bưu trong phim, có lẽ nhiều người đã lựa chọn cách kết thúc sinh mệnh từ khi nhận thức được những khó khăn đầu tiên. Hoa Bưu chưa tròn một tuổi đã mất cả cha lẫn mẹ, ở trong ngôi nhà cũ kỹ, sửa lên sửa xuống với bà nội. Cuộc sống của Bưu ca có thể miêu tả là ăn bữa nay lo bữa mai, không học thì đi kiếm tiền trả nợ, ai gọi đâu làm đó.

Kết thúc 'Sống không dũng cảm uổng phí thanh xuân', ai mới là người dũng cảm nhất? 6

Vậy mà Hoa Bưu vẫn sống lạc quan, vui vẻ và nghĩa hiệp hết cả phần người khác. Hàng ngày cậu đi học, đi làm, chăm sóc cho bà nội, giúp đỡ bạn bè xung quanh bằng nguồn năng lượng tràn đầy. Nguồn năng lượng đó lớn tới nỗi dù có ốm đau hay bênh tật đến ngất đi, Hoa Bưu chỉ cần nằm ngủ một lát rồi đâu lại vào đó.

Thế nhưng việc bà nội dần lú lẫn, quên mất Hoa Bưu là ai khiến cậu trở nên kiệt sức trên đường chạy thanh xuân. Trong thời khắc quan trọng nhất của cuộc đời học sinh, cậu quyết định không học đại học, dù ở nơi đó, người con gái cậu thích bấy lâu nay - Dương Tịch đang chờ với niềm hạnh phúc trào dâng. Cậu muốn đưa bà đi ngắm nhìn thế giới, làm bà hạnh phúc trước khi bà mất hết ý thức. Với cậu, đó mới là điều quan trọng nhất.

Kết thúc 'Sống không dũng cảm uổng phí thanh xuân', ai mới là người dũng cảm nhất? 7

Kết thúc 'Sống không dũng cảm uổng phí thanh xuân', ai mới là người dũng cảm nhất? 8

Tuy nhiên, ở cuối bức thư gửi cho Dương Tịch, Hoa Bưu viết: Nhập học hẹn ở Bắc Thanh, khi ấy vẫn gọi tôi là Tang Bưu nhé như muốn nói rằng hãy chờ cậu sắp xếp ổn thỏa chuyện gia đình và cả hai sẽ cùng nhau thực hiện ước mơ của mình.

Kết thúc 'Sống không dũng cảm uổng phí thanh xuân', ai mới là người dũng cảm nhất? 9

Lý Ngư - Dũng cảm bày tỏ, dũng cảm từ bỏ

Nhiều người vẫn nói rằng nếu xuất hiện trong một bộ phim thanh xuân học đường khác, Lý Ngư chắc chắn sẽ không phải chịu kiếp nam thứ. Sống bên Dương Tịch từ nhỏ, tình cảm mà cậu dành cho người bạn thanh mai trúc mã này lớn dần theo năm tháng, và nếu không có Hoa Bưu, tất cả mọi người đều mặc định Lý Ngư và Dương Tịch là đôi vợ chồng già.

Kết thúc 'Sống không dũng cảm uổng phí thanh xuân', ai mới là người dũng cảm nhất? 10

Kết thúc 'Sống không dũng cảm uổng phí thanh xuân', ai mới là người dũng cảm nhất? 11

Sống xa mẹ, cha hay vắng nhà nên Lý Ngư sống nội tâm hơn bạn bè cùng lứa. Cậu ít nói, không hay thể hiện cảm xúc ra bên ngoài. Chỉ khi đứng cạnh Dương Tịch, mọi sự yêu thương, chiều chuộng mới bộc phát. Lý Ngư nấu cơm cho Dương Tịch ăn, cõng cô đi khám bệnh, giấu tiểu thuyết cho cô, nhiều lần còn nói những câu ẩn ý… nhưng buồn thay, Tiểu Tịch cho rằng đây là sự thân thiết của cả hai, còn trái tim cô hướng về Hoa Bưu.

Kết thúc 'Sống không dũng cảm uổng phí thanh xuân', ai mới là người dũng cảm nhất? 12

Ban đầu, Lý Ngư còn hay tranh phần quan tâm Dương Tịch với Hoa Bưu, nhưng khi tân lớp trưởng của lớp 12-3 gia nhập 'tổ xe bay năm người', trở thành bạn tốt của cậu, cậu dần lùi bước về phía sau và để cả Dương Tịch lẫn Hoa Bưu làm theo những gì trái tim họ mách bảo. Cậu vừa buồn vì biết mình sẽ bỏ lỡ Dương Tịch, nhưng vừa hạnh phúc vì người mình thích vui vẻ.

Cho tới trước ngày đi Nhật, Lý Ngư mới lấy hết dũng khí để bày tỏ lòng mình với Dương Tịch. Song Lý Ngư không cần cô hồi đáp, bởi chuyến đi tìm mẹ của cậu rất dài, chẳng biết bao giờ mới có thể về lại, nên cậu chỉ muốn Dương Tịch biết rằng đã có người thích cô nhiều như thế và bản thân cậu không hối tiếc trước tình cảm này.

Kết thúc 'Sống không dũng cảm uổng phí thanh xuân', ai mới là người dũng cảm nhất? 13

Kết thúc 'Sống không dũng cảm uổng phí thanh xuân', ai mới là người dũng cảm nhất? 14

Huỳnh Trừng Trừng - Dũng cảm theo đuổi tình cảm, ước mơ

Trong Sống không dũng cảm uổng phí thanh xuân, gần như không ai không phấn đấu cho ước mơ. Nhưng người phấn đấu mạnh mẽ nhất chưa chắc phải Dương Tịch, mà có khi là Huỳnh Trừng Trừng.

Kết thúc 'Sống không dũng cảm uổng phí thanh xuân', ai mới là người dũng cảm nhất? 15

Huỳnh Trừng Trừng hiện lên như một cô bé khó ưa, thích thể hiện, nhiều lần gây gổ với Dương Tịch và bị bạn bè trong lớp cô lập khi xài 'phao' chung. Nhưng chẳng sao cả, Trừng Trừng có thể gạt hết toàn bộ đi để dốc toàn tâm toàn ý vào sự nghiệp ballet. Cô đấu tranh với Dương Tịch để được múa trong lễ hội, làm những điều tốt nhất để giữ gìn cơ thể của một nghệ sỹ múa.

Song thế giới của Trừng Trừng không chỉ có múa, cô còn có tình cảm với Lý Ngư. Cô theo đuổi Lý Ngư một cách mạnh mẽ, 'mặt dày', dùng đủ mọi chiêu để tới gần người mình thích hơn như tới nhà, tỏ tình, tặng vé xem phim, ngồi cạnh trên xe buýt, cùng đi dạo bên bờ biển. Dù nhiều lần phải rơi nước mắt vì Lý Ngư quá lạnh lùng, nhưng Trừng Trừng không hề hối hận bởi cô dám yêu, dám bày tỏ.

Kết thúc 'Sống không dũng cảm uổng phí thanh xuân', ai mới là người dũng cảm nhất? 16

Kết thúc 'Sống không dũng cảm uổng phí thanh xuân', ai mới là người dũng cảm nhất? 17

Khổng Tiểu Quân - Dũng cảm dạy dỗ học trò

Được mệnh danh là lớp chuyên kéo thành tích của cả trường đi xuống, tập hợp cả đám trò cá biệt nhất, thành tích tệ nhất tới học sinh xuất sắc, ưu tú, 12-3 trở thành nỗi khiếp hãi của các giáo viên trong trường.

Kết thúc 'Sống không dũng cảm uổng phí thanh xuân', ai mới là người dũng cảm nhất? 18

Không Tiểu Quân là sinh viên mới ra trường, còn trẻ măng, tuổi tác cách học sinh không đáng là bao, vậy nên anh dám thử rất nhiều phương pháp để 'uốn nắn' học trò của mình. Tuy những phương pháp anh đưa ra khá… ngốc nghếch, chẳng hạn như đánh cược đêm hội trung thu, bắt cả lớp học hành đàng hoàng cho tới đi đến từng nhà, thông báo cho phụ huynh về tình hình học tập của từng bạn trong lớp một, nhưng bằng sự chân thành của mình, anh đã 'thu phục' được tất cả, đặc biệt là Hoa Bưu.

Kết thúc 'Sống không dũng cảm uổng phí thanh xuân', ai mới là người dũng cảm nhất? 19

Anh dành thời gian tâm sự với cậu, cho cậu lời khuyên và thậm chí còn âm thầm mang đồ ăn tới cho cậu trong giờ tự học. Khổng Tiểu Quân không chỉ dạy học, anh dạy học sinh của mình trở thành người.

Năm 2018 đi qua, lại thêm một bộ phim thanh xuân vườn trường tuyệt vời nữa khép lại. Dù đã kết thúc nhưng chắc chắn Sống không dũng cảm uổng phí thanh xuân sẽ đọng lại dư âm khó quên trong lòng khán giả.

Nguồn: Theo Tiin >>>