Chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nữ nhà văn Điền Tuyến, Hương mật tựa khói sương xoay quanh Cẩm Mịch – bồ đào tinh bị nhốt trong Thủy Kính suốt bốn ngàn năm. Trong một đêm ngắm sao, nàng vô tình cứu mạng nhị hoàng tử Thiên giới, cũng là Hỏa thần – Húc Phượng và được chàng đưa về Tề Ngô cung dạy dỗ suốt trăm năm. Từ đây, những bí mật về thân phận của Cẩm Mịch cũng như hàng loạt mưu đồ triều chính thâm sâu dần được hé lộ, khiến Húc Phượng nhiều lần gặp nguy hiểm. Tuy nhiên, mỗi lần Hỏa thần đối mặt với cái chết, Cẩm Mịch luôn xuất hiện kịp thời để cứu mạng chàng.

Cẩm Mịch của 'Hương mật tựa khói sương': Nữ chính cứu mạng nam chính nhiều nhất lịch sử màn ảnh nhỏ Hoa ngữ 0

Bị đánh lén khi đang niết bàn, Húc Phượng buộc phải hiện nguyên thân và lao mình vào Thủy kính trốn thoát. Với bộ cháy rụi, Hỏa thần chiến tích lẫy lừng bỗng trở thành quạ đen, suýt nữa thành món ngon cho Cẩm Mịch.

Đắn đo giữa việc ăn hay cứu quạ đen hồi lâu, bồ đào tinh quyết định đem Húc Phượng… trồng dưới đất, tưới nước và cho chàng uống một giọt hương mật với hy vọng chàng sẽ sớm khỏe lại như một cái cây. Nhờ có giọt hương mật này, Húc Phượng đã trở về hình dạng con người.

Cẩm Mịch và Liên Kiều đem Húc Phượng 'trồng' xuống đất

Cẩm Mịch và Liên Kiều đem Húc Phượng 'trồng' xuống đất

Những tưởng Thủy kính là nơi an toàn, nhưng không, ngay cả khi nơi này không còn ai có ý định làm hại nhị hoàng tử, thì chàng vẫn lâm nguy như thường. Mà người có ý định ‘ám sát' chàng chẳng ai khác ngoài Cẩm Mịch.

Thấy các vị phương chủ bắt đầu đi tìm ‘con chim' đâm vào Thủy kính đêm qua, Cẩm Mịch bèn nhanh tay đẩy ngay Húc Phượng xuống hồ, giúp chàng thoát khỏi vòng vây của tiên nữ. Bị đẩy xuống bất ngờ, cộng với vết thương còn chưa bình phục hẳn, một lần nữa Húc Phượng ngấp nghé đứng trước cửa tử.

Các vị phương chủ vừa khuất bóng, bồ đào tinh ngay lập tức kéo Hỏa thần lên khỏi hồ. Lay mãi không thấy chàng cử động, Cẩm Mịch cúi xuống hô hấp nhân tạo, lần nữa kéo sinh mạng Húc Phượng trở về.

Bồ đào tinh hô hấp nhân tạo cho nhị hoàng tử hết mình

Bồ đào tinh hô hấp nhân tạo cho nhị hoàng tử hết mình

Biết Cẩm Mịch ngô nghê nhưng tính tình lương thiện, muốn tìm cao nhân cứu bạn, Húc Phượng đồng ý đưa nàng lên Thiên giới, để nàng làm thư đồng cho mình. Ngoài việc giúp chàng làm chuyện lặt vặt, học phép chú, nàng còn được theo Hỏa thần tới Ma giới. Vì đối đầu với yêu thú Cung Kỳ, Húc Phượng trúng kịch độc, phải sử dụng Dạ U Đằng – thần dược của Hoa giới làm thuốc giải.

Tuy nhiên, Hoa giới và Thiên giới có thù sâu, Cẩm Mịch không thể xin, cũng không thể tìm được Dạ U Đằng trong Hoa giới, nên nàng đã nhờ Lão Hồ miêu tả hoa thật chính xác, dùng phép trồng suốt đêm và nghiền lấy nước cho chàng uống. Nhờ vậy, Húc Phượng mới có thể tiếp tục sống sót.

Thấy Húc Phượng tỉnh lại sau khi uống Dạ U Đằng, Cẩm Mịch rất đỗi vui mừng

Thấy Húc Phượng tỉnh lại sau khi uống Dạ U Đằng, Cẩm Mịch rất đỗi vui mừng

Hết cứu mạng Húc Phượng từ Hoa giới tới Ma giới, Cẩm Mịch còn giữ lại sinh mệnh cho chàng tại nhân gian. Cùng nhau lịch kiếp ở Phàm giới, Húc Phượng trở thành Tập vương bị trọng thương nằm giữa rừng. Lúc này, Cẩm Mịch là Thánh nữ của Thánh Y tộc, đang đi hái thuốc thì gặp Húc Phượng đang trong cơn nguy kịch.

Không chỉ thay chàng đỡ một kiếm từ hắc y nhân, Thánh nữ còn trộm cả tuyết sâm nghìn năm, khổ công điều chế ra nhiều thứ thuốc khác nhau để chữa khỏi bệnh câm điếc cho chàng.

Xuống trần lịch kiếp, Cẩm Mịch tiếp tục cứu mạng Húc Phượng

Xuống trần lịch kiếp, Cẩm Mịch tiếp tục cứu mạng Húc Phượng

Mới đi được một phần ba chặng đường nhưng Cẩm Mịch đã cứu mạng Húc Phượng tới bốn lần. Liệu sau này nàng còn tiếp tục ở bên làm ‘bùa hộ mệnh' cho chàng nữa không? Tất cả sẽ được giải đáp trong những tập tiếp theo của Hương mật tựa khói sương.

Nguồn: Tiin >>>