Được xem là mảnh ghép không thể thiếu trước khi phần bốn của Avengers ra rạp, Captain Marvel giới thiệu nhân vật siêu anh hùng có sức mạnh bậc nhất Carol Danvers (Brie Larson đảm nhận) với mốc thời gian lùi về tận những năm 90. Không chỉ là chìa khóa quan trọng cộng hưởng với dư âm từ Avengers: Infinity War để tạo bước đệm cho Avengers: Endgame, nhân vật nữ chính đầu tiên của Vũ trụ điện ảnh Marvel còn chịu nhiều áp lực vì thành công vang dội của Wonder Woman nhà DC và dự án phim vừa nhận được nhiều đánh giá tích cực của “nhà hàng xóm” Aquaman. 

Captain Marvel lạc quẻ so với dàn siêu anh hùng của Vũ trụ điện ảnh Marvel

Chuyện phim Captain Marvel theo chân Carol Danvers, một chiến binh của tộc Kree được biết đến với cái tên Vers, vô tình “hạ cánh” xuống Trái Đất trong một lần chiến đấu với chủng tộc ngoài hành tinh có khả năng thay đổi hình dạng Skrull. Gặp gỡ Nick Fury (Samuel L. Jackson), Carol Danvers cùng người cộng sự bất đắc dĩ tại Trái Đất săn lùng đám Skrull, song cũng từ đây, chiến binh Vers của tộc Kree dần phát hiện ra những bí ẩn về quá khứ và thân phận mình, cũng như xâu chuỗi lại những mảnh ghép kí ức rời rạc đang không ngừng ám ảnh cô từng ngày.

Captain Marvel lạc quẻ so với dàn siêu anh hùng của Vũ trụ điện ảnh Marvel?

“Cô ấy quá phù hợp cho vai diễn này, bởi vì Brie Larson có thể mạnh mẽ và yếu đuối cùng lúc” là lời nhận xét của nam đồng nghiệp dành cho chủ nhân giải Oscar 2016. Ngay từ những thước phim đầu tiên, Carol Danvers đã cho thấy chân dung mới mẻ hơn hẳn những siêu anh hùng nhà Marvel trước đó khi có “năng lực cảm xúc”. Trong hơn 2 tiếng ngắn ngủi, Brie Larson mang đến chuyến phiêu lưu đích thực dành cho người xem, cũng chính là chuyến phiêu lưu của cảm xúc chính mình: khi thì bất lực, yếu đuối, khi thì lạnh lùng, tinh quái, lúc lại hừng hực khí thế, sử dụng chính những đau buồn, tổn thương biến thành sức mạnh không thể cản phá.

Captain Marvel lạc quẻ so với dàn siêu anh hùng của Vũ trụ điện ảnh Marvel?

Captain Marvel lạc quẻ so với dàn siêu anh hùng của Vũ trụ điện ảnh Marvel?

Song song với đó, tác phẩm mới nhất của nhà Marvel cũng còn nhiều điều khiến khán giả tiếc nuối. Bộ phim gần như chưa thể đẩy cảm xúc người xem đến trạng thái phấn khích hay ngỡ ngàng, bất kể phần hình ảnh và kỹ xảo hoành tráng từ trước đến nay vẫn luôn được xem là điểm mạnh nhà Marvel. Sau phần mở đầu khá dàn trải, Captain Marvel đặt ra những câu hỏi chồng chéo như phủ lớp sương mỏng lên toàn phim, song cách giải thích, gỡ rối đơn điệu, thiếu yếu tố bất ngờ đã đem đến một kết thúc dễ đoán, nhạt nhòa và có phần lửng lơ.

Bên cạnh đó, phần hành động của bộ phim riêng về nữ siêu anh hùng mạnh nhất Vũ trụ điện ảnh Marvel cũng không được đánh giá cao. Không gây ấn tượng với những cảnh cận chiến, Captain Marvel khá lạm dụng kỹ xảo, biến những trường đoạn đánh nhau trở nên thiếu sự chân thực, quyết liệt. Cùng với đó, sức mạnh vượt trội của Carol Danvers cũng khiến màn thể hiện của các nhân vật phản diện thêm nhạt nhòa, vô tình làm giảm đi tính kịch tính, gay cấn của tác phẩm.

Captain Marvel lạc quẻ so với dàn siêu anh hùng của Vũ trụ điện ảnh Marvel?

“Captain Marvel” và những nỗ lực truyền tải thông điệp

Trong những thước phim đầu tiên, Captain Marvel đã khiến người xem xúc động với các hình ảnh, cảnh quay tri ân người cha già của Vũ trụ Marvel - Stan Lee. Song song với đó, bộ phim thứ 21 nhà Marvel được xem là hơn 2 tiếng trao toàn quyền năng, sức mạnh cho phụ nữ - những người thường bị coi là phái yếu - thông qua hình ảnh nữ siêu anh hùng có sức mạnh vượt trội hơn tất cả các siêu anh hùng từng xuất hiện, cũng là người nắm giữ chìa khóa cho cuộc chiến cuối cùng trong Avengers: Endgame.

Captain Marvel lạc quẻ so với dàn siêu anh hùng của Vũ trụ điện ảnh Marvel?

Tinh thần nữ quyền mạnh mẽ của Captain Marvel được hiện hữu trong từng câu chuyện, từng nhân vật, từ hình ảnh Carol Danvers yếu đuối với đam mê cháy bỏng trở thành phi công, nữ chiến binh sở hữu sức mạnh tiềm tàng nguy hiểm Vers của tộc Kree, cho đến câu chuyện về người bạn thân tại Trái Đất của Carol - Maria Rambeau (Lashana Lynch), nữ tiến sỹ tộc Kree và đặc biệt là con gái Maria Rambeau - cô bé đại diện cho thế hệ phụ nữ tương lai kiên cường, bản lĩnh.

Nhà phê bình phim David Ehrlich nhận xét: “Phụ nữ thường được xem là không có khả năng lãnh đạo vì quá cảm xúc, song chuyến phiêu lưu của Vers đã khẳng định một điều trái ngược, chính cảm xúc đã trở thành siêu năng lực độc nhất của Captain Marvel, thậm chí, chúng biến thương đau thành sức mạnh bùng nổ, đó là một ý tưởng hay đứng đằng sau toàn bộ câu chuyện trong Captain Marvel”. Và không chỉ Carol Danvers, hành động theo cảm tính và bản năng còn là câu chuyện của cả người phụ nữ Carol Danvers tôn trọng nhất, cũng như người bạn thân Maria Rambeau. Ở cả ba nhân vật này, chính cảm xúc đã dẫn dắt họ đến những quyết định đúng đắn.

Captain Marvel lạc quẻ so với dàn siêu anh hùng của Vũ trụ điện ảnh Marvel?

Captain Marvel lạc quẻ so với dàn siêu anh hùng của Vũ trụ điện ảnh Marvel?

Sau nhân vật phản diện Thanos trong Avengers: Infinity War, nhân vật phản diện ở Captain Marvel cũng cho thấy tham vọng muốn xây dựng phe đối lập nhiều chiều sâu của những người cầm trịch nhà Marvel, khiến khán giả có thể hiểu, cảm thông, đồng thời tạo tính đa chiều cho câu chuyện. Lần này, ở một chiến tuyến khác, chủng tộc ngoài hành tinh có khả năng thay đổi hình dạng Skrull cũng có những mong muốn và nỗi niềm riêng, thậm chí là ước muốn nhỏ nhoi tìm một ngôi nhà để trở về với gia đình…

Captain Marvel lạc quẻ so với dàn siêu anh hùng của Vũ trụ điện ảnh Marvel?

Thiếu bất ngờ và đột phá, “Captain Marvel” vẫn là mảnh ghép không thể thiếu của Vũ trụ Marvel

Ngược dòng thời gian về thập niên 90, Captain Marvel trả lời những câu hỏi thường trực trong lòng người hâm mộ về gốc rễ của biệt đội Avengers như: Captain Marvel và Nick Fury đã gặp nhau ra sao, nguyên nhân khiến Nick Fury chỉ còn một mắt, Ronan và Korath thế nào trước những sự kiện trong Guardians Of The Galaxy, đồng thời gợi mở về các sự kiện xảy ra sau Avengers: Infinity War: Captain Marvel có nhận được tín hiệu của Nick Fury qua máy nhắn tin, cô sẽ đóng vai trò gì trong việc giải cứu thế giới sau “cú búng tay Thanos”?

Captain Marvel lạc quẻ so với dàn siêu anh hùng của Vũ trụ điện ảnh Marvel?

Captain Marvel được cho là bộ phim không có nhiều đột phá, thậm chí không để lại trường đoạn hành động ấn tượng nào xuyên suốt cả phim. Song bù lại, tác phẩm mới nhất nhà Marvel đã phần nào lấp đầy những khoảng trống thời gian giữa các sự kiện trong Vũ trụ Marvel, giải đáp những câu hỏi về nguồn gốc, cái tên biệt đội Avengers, đồng thời trở thành bước đệm hoàn hảo cho cuộc chiến đáng mong chờ bậc nhất năm 2019 Avengers: Endgame. 

Captain Marvel lạc quẻ so với dàn siêu anh hùng của Vũ trụ điện ảnh Marvel?

Mặt khác, sức mạnh vượt trội của Captain Marvel trong bộ phim riêng của mình cũng khiến giới mộ điệu không khỏi lo ngại, cho rằng nữ siêu anh hùng với khả năng phi thường có thể “chiếm trọn spotlight” của dàn diễn viên cũ ở Avengers 4. Ngược lại, nhiều khán giả tin rằng nhà Marvel luôn có tư duy điện ảnh mới lạ, sáng suốt và khó đoán đến mức thậm chí Captain Marvel cũng có thể trở nên “mờ nhạt”, “vô dụng” như Vision, Black Panther trong Avengers 3.

Được đánh giá vượt trội hơn “người hàng xóm” DC sau Avengers 3, song nhà Marvel lại gây tranh cãi với bộ phim riêng về nữ siêu anh hùng có sức mạnh bậc nhất khi đặt lên bàn cân với Wonder Woman, Aquaman. Thế nhưng, với những bước đi chậm, chắc, có suy tính cẩn thận, Marvel luôn tạo niềm tin cho người hâm mộ về hướng đi lâu dài trong tương lai cũng như cách xây dựng nhân vật, câu chuyện, gửi gắm thông điệp của mình.

Nguồn: Theo Saostar >>>